19 เมษายน 2556

สปาเก็ตตีซ้อสเนื้อตามมีตามเกิด



วันนี้นึกอยากทำสปาเก็ตตีซ้อสเนื้อ เลยไปค้นหาสูตรต่าง ๆ ในเนท ไปเจอ สูตรนี้ เข้าเลยเอามาดัดแปลงรวมกับสูตรอื่น ๆ ที่อ่านเจอ (ส่วนมากมาจากพันทิป)

สาเหตุหลักที่ต้องดัดแปลงสูตร เพราะว่าของในตู้เย็นมันมีตามมีตามเกิดนั่นเอง เป็นต้นว่า ในสูตรใช้เนื้อบด 1 กิโลกรัม ในตู้เย็นก็มีอยู่ 1 แพ็คหนักราว ๆ 2 ขีด เลยแก้ไขด้วยการใส่แฮมที่เหลือ 1 แผ่นกับไส้กรอกที่เหลืออยู่ 1 แท่ง รวมทั้งมะเขือเทศต้มลอกเปลือก (ที่อ่านมาจากสูตรไหนสักสูตร) มันจะได้มีเนื้อมีหนังหน่อย ส่วนอะไรที่ไม่มี เช่น ไวน์แดง หรือเซเลอรี หรือเบคอน ก็แก้ปัญหาง่าย ๆ ด้วยการไม่ต้องไปใส่มัน

จากของตามมีตามเกิดที่มี ส่วนประกอบโดยประมาณก็จะมีดังนี้ (ได้ซ้อส 1 หม้อ กินได้อย่างน้อย 4 คน)

  • เนื้อบด 2 ขีดกว่า ๆ
  • แฮม 1 แผ่น หั่นหรือสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ
  • ไส้กรอก 1 แท่ง หั่นหรือสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ
  • หัวหอมใหญ่ 2 หัว หั่นเต๋าหรือสับก็ได้ (ทำยังไงก็ได้ที่มันจะผัดให้สุกนิ่มได้ง่าย)
  • มะเขือเทศ 2 ลูก
  • แครอทหัวใหญ่ขูดฝอย หรือหั่นชิ้นเล็ก 1/2 หัว (ที่ใช้ครึ่งหัวเพราะว่าขี้เกียจขูดอีกครึ่งที่เหลือ -_-")
  • กระเทียมสับ ชอบมากใส่มาก ชอบน้อยใส่น้อย
  • เนย (สำหรับผัด จะใช้น้ำมันแทนก็น่าจะได้)
  • นมสดปริมาณตามความข้นหรือใสของซ้อสที่ต้องการ
  • Tomato paste (มะเขือเทศบดเข้มข้น มีขายเป็นกระป๋องเล็ก ๆ ในซุเปอร์มาร์เก็ต)
  • เครื่องปรุงรส ได้แก่ ออริกาโนป่น ใบไทม์ป่น (มีขายเป็นขวดเล็ก ๆ ในซุเปอร์มาร์เก็ต จะมีแบบป่นกับแบบเป็นผง) เกลือป่น และพริกไทยบด
  • เส้นสปาเก็ตตี (หรือพาสต้าอื่น ๆ ที่ชอบ) ปริมาณตามต้องการ
(เวลาทำอะไรไม่ค่อยชั่งตวงวัด เลยไม่สามารถบอกปริมาณที่แน่นอนของเครื่องปรุงได้)

ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำ... ตามมีตามเกิดเหมือนกัน ไม่ได้ถ่ายรูปไว้เพราะปรกติชอบทำครัวคนเดียว มันก็ถ่ายรูปลำบากหน่อย แถมสภาพพื้นที่ทำงานก็เละเทะอีกต่างหาก (แต่รอบหน้าอาจจะลองดู อยากมีรีวิวขั้นตอนทำกับข้าวงาม ๆ บ้าง)
  1. จัดการกับมะเขือเทศก่อนเลย เอามะเขือเทศมาหั่นท้ายออก แล้วบากหัวท้ายเป็นกากบาท จากนั้นเอาไปต้ม ต้มไปเรื่อย ๆ (ระหว่างต้มไปสับกระเทียม ขูดแครอท หั่นหอม และอื่น ๆ ก่อนได้) จนเปลือกตรงที่บากไว้เริ่มล่อนออกมา กะว่าพอจะลอกง่ายแล้วก็เลิกต้มได้ ตักออกมารอให้เย็น แล้วลอกเปลือกออกจนหมด จากนั้นบดมะเขือเทศต้มที่ลอกเปลือกแล้วให้เละ (เราใช้ตะกร้อมือ)
  2. ตั้งหม้อละลายเนย แล้วเอากระเทียมสับลงไปผัดกับเนยจนหอม  จากนั้นเทหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุกใส (ใช้เวลานานหน่อย) ตามด้วยแครอทที่ขูดหรือหั่นเอาไว้ ผัดจนพอใจ
  3. ใส่เนื้อสับ แฮมสับ และไส้กรอกสับลงไปผัดให้สุก
  4. ใส่มะเขือเทศที่บดไว้ และ Tomato paste ลงไป ผัดให้เข้ากัน
  5. เติมนมสดลงไปให้ซ้อสข้นหรือใสตามที่ต้องการ
  6. เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ
  7. ปรุงรสด้วย ออริกาโน ใบไทม์ (2 อย่างนี้ ใส่แล้วทำให้กลิ่นเป็นอาหารฝรั่งขึ้นมาได้อย่างน่ามหัศจรรย์) เกลือ และพริกไทยดำบด
  8. เคี่ยวจนพอใจ...
  9. ลวกเส้นสปาเก็ตตี กะให้สุกตามชอบเช่นกัน สุกแล้วเอามาล้างน้ำเย็นเพื่อไม่ให้สุกต่อ แล้วคลุกน้ำมันเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
  10. เสิร์ฟได้ กินแกล้มผักสลัดก็อร่อยดี
ผลลัพธ์ที่ออกมา คนกินพอใจ คนทำดีใจ :-D

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น