30 กรกฎาคม 2556

เชื่อมกล้วย กล้วยเชื่อม

 


วันนี้ลองทำกล้วยเชื่อมแดง

ส่วนประกอบ (ทุกอย่างกะเอา หรือไม่ก็ใช้เท่าที่มีเหลือในบ้าน บอกไม่ได้ว่าตกลงใส่อะไรเท่าไร)
  • กล้วยน้ำว้าห่าม ๆ
  • น้ำตาลแดง
  • น้ำตาลมะพร้าว
  • น้ำตาลทราย (อันนี้เราใส่เพราะสองอย่างแรกมีไม่มาก ถ้าสองอย่างแรกมีพอก็ไม่ต้องใส่)
  • เกลือป่นนิดหน่อย
  • น้ำมะนาวนิดหน่อย
  • น้ำเปล่า (กะให้ท่วมกล้วย และสามารถตั้งไฟเชื่อมไปได้จนกล้วยสุก ซึ่งก็นานเหมือนกัน แต่ถ้าน้ำงวดเติมทีหลังอีกก็ได้)

นี่คือเหยื่อของเราวันนี้ พอดีกล้วยน้ำว้าหวีที่ดิบมาหลายวันเพิ่งเริ่มสุก เลยเลือกเด็ดมาเฉพาะลูกที่ยังออกเขียว ๆ อยู่ (ที่เหลือปล่อยให้มันสุกต่อไป เผื่อเชื่อมแล้วไม่อร่อย จะได้ยังมีกล้วยน้ำว้าสุกไว้กิน)




จับมาปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วอาบน้ำแร่แช่น้ำเกลือ (ไม่มีน้ำปูนใส) เสร็จขั้นตอนนี้แล้วยางกล้วยติดมือหนืด ๆ


จากนั้น ก็เอาน้ำใส่หม้อ (หรือใครมีกระทะทองก็ใส่กระทะทอง) แล้วตั้งไฟ ใส่สารพัดน้ำตาลที่เตรียมไว้ลงไป ใส่เกลือลงไป (เราใส่น้ำมะนาวลงไปตอนนี้ด้วย แล้วมาเห็นทีหลังว่าใส่ตอนก่อนสุกสักครึ่งชั่วโมงก็ได้ -_-")


ต้มให้เดือด (ระหว่างนั้นแม่เดินมาเห็นเข้า จับเอาน้ำเชื่อมไปกรองให้ 1 รอบ ใสแจ๋วเลย) แล้วเอากล้วยลงไปอาบน้ำร้อน เชื่อมไปเรื่อย ๆ จนกล้วยสีขาวเปลี่ยนเป็นสีแดง เนื้อใส ๆ และน้ำเชื่อมข้น




สุกแดงพอใจแล้วก็ปิดไฟ แล้วเราก็เอาเทใส่ทับเปอร์แวร์


ตักมาชิมหน่อย... อร่อยดี กล้วยเหนียว ๆ หนึบ ๆ คล้ายมันฝรั่งต้ม (!?) และหวานไม่มาก :-)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น