ฉลองวันเกิดด้วยการทำ Blueberry Cheese Pie โดยใช้สูตรที่หามาจากในเนท (http://sbntown.com/forum/showthread.php?t=100895) ไม่ได้ทำตามสูตรเป๊ะ ๆ เพราะหลาย ๆ อย่างเช่นน้ำตาล น้ำมะนาวก็ไม่ได้ชั่งไม่ได้ตวงแต่กะ ๆ เอาด้วยความขี้เกียจ ปรากฏว่าออกมาใช้ได้... เว้นแต่ครีมชี้สยังไม่ค่อยเซ็ทตัวเพราะยังต้องแช่นานกว่านี้ (ที่เหลืออีกครึ่งกินวันรุ่งขึ้นอร่อยกว่านี้) ^^
ส่วนประกอบ
- เนยเค็มประมาณ 2/3 ก้อน
- ครีมแคร็กเกอร์ (เราใช้ของ Baker's Choice เพราะไม่มีน้ำตาล) ครึ่งกล่อง (1 กล่อง มัน 240 กรัม ครึ่งกล่องก็ 120 กรัมตามสูตรพอดี
- ครีมชี้ส 1 ก้อน (250 กรัม)
- วิปครีม 1 กล่อง (250 กรัม)
- บลูเบอร์รี่ 1 กระป๋อง (จริง ๆ แล้วใช้ไม่ถึงกระป๋อง คือกินหมดแล้วก็ยังเหลือบลูเบอร์รีอยู่อีก)
- น้ำตาลทราย
- น้ำมะนาว
วิธีทำ (ไม่มีรูปเพราะไม่ได้ถ่ายไว้ แต่สูตรที่อ้างอิงมาด้านบนคนที่โพสต์มีรูปประกอบให้ด้วย ^^)
- แป้งพาย (อ่านในเนทก็จะมีทั้งแบบละลายเนย และไม่ละลายเนย คราวหน้าจะลองแบบไม่ละลายบ้าง) สัดส่วนตามสูตรที่อ้างอิงมาแป้งพายจะบางหน่อยตามที่เห็นในรูป ถ้าชอบแป้งหนากว่านี้ก็ต้องเพิ่ม
- บดครีมแคร็กเกอร์ (ใครชอบหยาบชอบละเอียดก็บดตามชอบ)
- ละลายเนยสด
- ขยำครีมแคร็กเกอร์ที่บดไว้กับเนยที่ละลายให้เข้ากันแล้วกรุถาดพาย (แต่ไม่ได้อบเพราะไม่มีเตาอบ)
- เอาถาดพายที่กรุแป้งไปแช่ตู้เย็น (ไม่ได้จับเวลาว่าแช่แค่ไหน เราแช่ไว้แล้วไปทำครีมชี้ส)
- ครีมชี้ส
- ตัดครีมชี้สเป็นชิ้นเล็ก ๆ พักไว้ให้นิ่ม
- ตีวิปครีมให้ขึ้น (ไม่มีตะกร้อไฟฟ้าเลยใช้ตะกร้อมือ เล่นเอาเมื่อยแขน แต่ก็ดีที่ตีแล้วขึ้น ลุ้นมาก เพราะไม่เคยตีวิปครีมด้วยมือมาก่อน) เราตีไปเติมน้ำตาลไปชิมไป (เพราะจำสูตรได้ไม่หมด) แต่ตามสูตรนั้นตีเสร็จค่อยเติมน้ำตาล ไม่รู้เหมือนกันว่ามันจะมีผลแตกต่างกันหรือเปล่า
- ตีครีมชี้สให้เข้ากัน แล้วเอาผสมกับวิปครีมให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว จนกว่าจะพอใจ :-P
- เกลี่ยส่วนผสมที่ได้ลงบนแป้งพายที่กรุไว้ พยายามเกลี่ยให้เท่า ๆ กัน (ครีมชี้สที่ได้จะฟูและเบา ดูค่อนข้างหนาเมื่อเทียบกับฐาน)
- เอาไปแช่ตู้เย็น ในสูตรให้แช่สี่ชั่วโมงขึ้นไป ที่เห็นในรูปยังไม่ถึงสี่ชั่วโมง มันเลยยังไม่ค่อยเซ็ทตัวแต่ก็โอเค ส่วนที่เหลือที่กินตอนเช้าอีกวันเซ็ทตัวแล้ว ก็อร่อยกว่าเดิม
- บลูเบอร์รี
- เทบลูเบอร์รีกระป๋องใส่หม้อ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและน้ำตาลตามชอบ เคี่ยวจนเดือดแล้วปิดไฟ พักให้เย็น แล้วเอาไปราดพายตอนที่จะกิน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น