17 เมษายน 2556

Blueberry Cheese Pie



ฉลองวันเกิดด้วยการทำ Blueberry Cheese Pie โดยใช้สูตรที่หามาจากในเนท (http://sbntown.com/forum/showthread.php?t=100895) ไม่ได้ทำตามสูตรเป๊ะ ๆ เพราะหลาย ๆ อย่างเช่นน้ำตาล น้ำมะนาวก็ไม่ได้ชั่งไม่ได้ตวงแต่กะ ๆ เอาด้วยความขี้เกียจ ปรากฏว่าออกมาใช้ได้... เว้นแต่ครีมชี้สยังไม่ค่อยเซ็ทตัวเพราะยังต้องแช่นานกว่านี้ (ที่เหลืออีกครึ่งกินวันรุ่งขึ้นอร่อยกว่านี้) ^^

ส่วนประกอบ

  • เนยเค็มประมาณ 2/3 ก้อน
  • ครีมแคร็กเกอร์ (เราใช้ของ Baker's Choice เพราะไม่มีน้ำตาล) ครึ่งกล่อง (1 กล่อง มัน 240 กรัม ครึ่งกล่องก็ 120 กรัมตามสูตรพอดี
  • ครีมชี้ส 1 ก้อน (250 กรัม)
  • วิปครีม 1 กล่อง (250 กรัม)
  • บลูเบอร์รี่ 1 กระป๋อง (จริง ๆ แล้วใช้ไม่ถึงกระป๋อง คือกินหมดแล้วก็ยังเหลือบลูเบอร์รีอยู่อีก)
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมะนาว


วิธีทำ (ไม่มีรูปเพราะไม่ได้ถ่ายไว้ แต่สูตรที่อ้างอิงมาด้านบนคนที่โพสต์มีรูปประกอบให้ด้วย ^^)

  1. แป้งพาย (อ่านในเนทก็จะมีทั้งแบบละลายเนย และไม่ละลายเนย คราวหน้าจะลองแบบไม่ละลายบ้าง) สัดส่วนตามสูตรที่อ้างอิงมาแป้งพายจะบางหน่อยตามที่เห็นในรูป ถ้าชอบแป้งหนากว่านี้ก็ต้องเพิ่ม
    • บดครีมแคร็กเกอร์ (ใครชอบหยาบชอบละเอียดก็บดตามชอบ)
    • ละลายเนยสด
    • ขยำครีมแคร็กเกอร์ที่บดไว้กับเนยที่ละลายให้เข้ากันแล้วกรุถาดพาย (แต่ไม่ได้อบเพราะไม่มีเตาอบ)
    • เอาถาดพายที่กรุแป้งไปแช่ตู้เย็น (ไม่ได้จับเวลาว่าแช่แค่ไหน เราแช่ไว้แล้วไปทำครีมชี้ส)
  2. ครีมชี้ส
    • ตัดครีมชี้สเป็นชิ้นเล็ก ๆ พักไว้ให้นิ่ม
    • ตีวิปครีมให้ขึ้น (ไม่มีตะกร้อไฟฟ้าเลยใช้ตะกร้อมือ เล่นเอาเมื่อยแขน แต่ก็ดีที่ตีแล้วขึ้น ลุ้นมาก เพราะไม่เคยตีวิปครีมด้วยมือมาก่อน) เราตีไปเติมน้ำตาลไปชิมไป (เพราะจำสูตรได้ไม่หมด) แต่ตามสูตรนั้นตีเสร็จค่อยเติมน้ำตาล ไม่รู้เหมือนกันว่ามันจะมีผลแตกต่างกันหรือเปล่า
    • ตีครีมชี้สให้เข้ากัน แล้วเอาผสมกับวิปครีมให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว จนกว่าจะพอใจ :-P
    • เกลี่ยส่วนผสมที่ได้ลงบนแป้งพายที่กรุไว้ พยายามเกลี่ยให้เท่า ๆ กัน (ครีมชี้สที่ได้จะฟูและเบา ดูค่อนข้างหนาเมื่อเทียบกับฐาน)
    • เอาไปแช่ตู้เย็น ในสูตรให้แช่สี่ชั่วโมงขึ้นไป ที่เห็นในรูปยังไม่ถึงสี่ชั่วโมง มันเลยยังไม่ค่อยเซ็ทตัวแต่ก็โอเค ส่วนที่เหลือที่กินตอนเช้าอีกวันเซ็ทตัวแล้ว ก็อร่อยกว่าเดิม
  3. บลูเบอร์รี
    • เทบลูเบอร์รีกระป๋องใส่หม้อ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและน้ำตาลตามชอบ เคี่ยวจนเดือดแล้วปิดไฟ พักให้เย็น แล้วเอาไปราดพายตอนที่จะกิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น