15 พฤษภาคม 2556

หมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว


เมนูวันนี้ออกแนว "มั่วแล้วดีเอง" ทำแบบคิดไปชิมไป โดยมีโจทย์เป็นหมูสามชั้น 1 ชิ้น และข้าวที่กินด้วยจะเป็นข้าวต้ม เมื่ออาหารออกแนวมั่วแบบนี้ ก็บอกยากว่าเครื่องปรุงใส่อะไรเท่าไร บอกขั้นตอนการทำไปเลยดีกว่า


  1. หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เอาหมักซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว และซ้อสหอยนางรมไว้สักพัก
  2. ตั้งหม้อหรือกระทะก็ได้ ใส่น้ำมัน เอากระเทียมลงไปผัดพอมีกลิ่นหอม
  3. ใส่หมูสามชั้นที่หมักไว้ลงไปผัด (จริง ๆ คิดว่าน่าจะผัดให้ทั่ว แต่น้ำมันกระเด็นน่าตื่นเต้นมาก เลยข้ามขั้นนี้ไปอย่างไว)
  4. เทน้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปพอท่วม ใส่กระเทียมทั้งหัวปอกเปลือกตามใจชอบ ต้มให้เดือด ช้อนฟองทิ้ง
  5. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล ให้รสเค็มนำและหอมซีอิ๊ว ใส่พริกไทยบด พอดีมีอบเชยป่นเหลือจากทำอาหารคราวก่อนเลยใส่ไปด้วย (กลิ่นก็จะหอมแนวพะโล้หน่อย)
  6. เคี่ยวไปจนน้ำงวด หมูเปื่อยนิ่มดี ตักหมูใส่จาน ราดน้ำลงไปนิดหน่อย (ไม่ได้กะว่าเป็นอาหารจานซดน้ำ ไม่ต้องใส่น้ำจนหมด เพราะมันค่อนข้างเข้มข้น)
  7. พอชิมรสแล้วก็คิดถึงน้ำจิ้มตัดเลี่ยน จัดการทำน้ำส้มพริกตำแบบที่ร้านขาหมู โดยตำกระเทียม พริก และน้ำตาลให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำส้มสายชู ได้น้ำจิ้มเรียบร้อย
  8. วันนี้ขยัน เลยเจียวกระเทียมราด แล้วโรยผักชีสับ (จริง ๆ ตอนทำลืมไป โรยผักชีก่อน)
  9. หั่นกระเทียมสดเอาไว้กินแนมกันแก้เลี่ยน (เหมือนเวลากินขาหมู
เป็นอาหารที่กินกับข้าวต้มอร่อยดี ต้องกินกับน้ำจิ้มและกระเทียมสดจะเข้ากันมาก (ที่อร่อยมากคือกระเทียมที่เอาลงไปต้มตั้งแต่แรก -_-")

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น