- หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เอาหมักซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว และซ้อสหอยนางรมไว้สักพัก
- ตั้งหม้อหรือกระทะก็ได้ ใส่น้ำมัน เอากระเทียมลงไปผัดพอมีกลิ่นหอม
- ใส่หมูสามชั้นที่หมักไว้ลงไปผัด (จริง ๆ คิดว่าน่าจะผัดให้ทั่ว แต่น้ำมันกระเด็นน่าตื่นเต้นมาก เลยข้ามขั้นนี้ไปอย่างไว)
- เทน้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปพอท่วม ใส่กระเทียมทั้งหัวปอกเปลือกตามใจชอบ ต้มให้เดือด ช้อนฟองทิ้ง
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล ให้รสเค็มนำและหอมซีอิ๊ว ใส่พริกไทยบด พอดีมีอบเชยป่นเหลือจากทำอาหารคราวก่อนเลยใส่ไปด้วย (กลิ่นก็จะหอมแนวพะโล้หน่อย)
- เคี่ยวไปจนน้ำงวด หมูเปื่อยนิ่มดี ตักหมูใส่จาน ราดน้ำลงไปนิดหน่อย (ไม่ได้กะว่าเป็นอาหารจานซดน้ำ ไม่ต้องใส่น้ำจนหมด เพราะมันค่อนข้างเข้มข้น)
- พอชิมรสแล้วก็คิดถึงน้ำจิ้มตัดเลี่ยน จัดการทำน้ำส้มพริกตำแบบที่ร้านขาหมู โดยตำกระเทียม พริก และน้ำตาลให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำส้มสายชู ได้น้ำจิ้มเรียบร้อย
- วันนี้ขยัน เลยเจียวกระเทียมราด แล้วโรยผักชีสับ (จริง ๆ ตอนทำลืมไป โรยผักชีก่อน)
- หั่นกระเทียมสดเอาไว้กินแนมกันแก้เลี่ยน (เหมือนเวลากินขาหมู
เป็นอาหารที่กินกับข้าวต้มอร่อยดี ต้องกินกับน้ำจิ้มและกระเทียมสดจะเข้ากันมาก (ที่อร่อยมากคือกระเทียมที่เอาลงไปต้มตั้งแต่แรก -_-")
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น