20 มกราคม 2557

มักกะโรนีอบชี้ส (ใช้เตาปิ๊ง ไม่ต้องใช้เตาอบ)


ถึงไม่มีเตาอบ แต่ถ้ามีเตาปิ๊ง ๆ (แบบที่ใช้ปิ้งขนมปัง) ก็ทำอาหารประเภทอบชี้ส เช่น ผักโขมอบชี้ส มักกะโรนีอบชี้สได้

สิ่งที่ต้องเตรียม
- มักกะโรนีต้มสุก
- กระเทียมสับ
- หัวหอมใหญ่
- ครีม หรือนมสดแบบมีไขมันเต็มที่ (ใช้เมจิกล่องทองแทนครรีมได้ ถูกกว่ากันครึ่งนึง และทำออกมาซ้อสก็ข้นใช้ได้)
- เนย หรือน้ำมันสำหรับผิด
- เครื่องสำหรับซ้อสขาวตามชอบ (เช่น อันนี้ใส่ เบคอม แฮม เห็ด และเซเลอรี่หั่น จะใส่พวกซีฟุ้ดก็ได้เหมือนกัน)
- เกลือ พริกไทย สำหรับปรุงรส
- ชี้สตามชอบ เราใช้ เชดดาร์ (แบบที่ไม่ใช่ Processed cheese แผ่น ๆ เพราะมันจะไม่ยืด) กับมอซซาเรลลา (มอสซาเรลลาจะไม่ค่อยมีกลิ่น แต่จะยืดมากกว่า ส่วนเชดดาร์จะหอมชี้ส บางคนก็จะใช้พาร์มีซาน ใช้กรูแยร์เพ่ิมด้วย แต่เราขี้เกียจซื้อมาหลายอย่าง กินไม่ทัน)
- ชามทนความร้อน หรือถาดฟอยล์ สำหรับใช้อบในเตาปิ๊ง

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน เอาเบคอนลงไปเจียวให้แห้งตามชอบ ถ้าชอบกรอบ ๆ เจียวแล้วตักออกแล้วค่อยใส่ทีหลัง (ถ้าไม่ใส่เบคอนข้ามชั้นนี้ไปเลย)
2. ละลายเนย หรือตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปผัด
3. ใส่แฮมลงไปผัด (ใครใช้ซีฟู้ด ถ้าผัดตอนนี้สุกแล้วให้ตักขึ้นไว้ก่อน ค่อยใส่ทีหลัง จะได้ไม่สุกเกินไป)
4. ใส่ผักลงไปผัด ผัดจนกว่าหอมใหญ่จะสุกนิ่ม
5. เติมครีมหรือนมลงไป ปล่อยให้เดือด คอยคน จนกว่าซ้อสจะข้น (ค่อย ๆ ใส่ครีมทีละหน่อยก็ได้) ระหว่างนี้ก็ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย (ระวังอยาให้เค็มเกินไป เพราะชี้สก็เค็มอยู่แล้ว)
6. ใส่มักกะโรนีต้มสุกลงไปคลุก ผัดให้เข้ากัน (ถ้าแยกเบคอนเจียว หรือซีฟู้ดไว้ก็เอาลงมาคลุกกันตอนนี้)
7. ปิดไฟ ตักส่วนผสมลงในชามหรือถาดที่จะอบ
8. เอาชี้สส่วนหนึ่งขูดหรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ลงไปคลุกกับส่วนผสมให้ทั่ว
9. เอาชี้สอีกส่วนโรยหน้าให้มิด ใส่มากน้อยตามชอบ (เราชอบใส่เยอะ ๆ อ้วนดี)
10.  จับใส่เตาปิ๊ง ปรับที่วางให้ถาดอยู่กลาง ๆ เตา อย่าให้หน้าใกล้ไฟบนมากเกินไป (ถ้ามีไฟบน) เดี๋ยวหน้าจะแห้งเกิน
11. ตั้งไฟบนล่าง อบราว ๆ 5-10 นาที จนกว่าชี้สจะละลายและหน้าเกรียมนิด ๆ (เตาที่เราใช้ ตั้งเวลาให้นานกว่านั้น เพราะมันจะตัดไฟก่อนถึงเวลาทุกทีเนื่องจากร้อนไป และปรกติแค่นั้นก็จะเกรียมพอดี)
12. เสิร์ฟได้...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น