25 มกราคม 2557

ผักโขมอบชี้ส (ใช้เตาปิ๊ง ไม่ต้องใช้เตาอบ)


วันก่อนทำมักกะโรนีอบชี้สไป วันนี้ทำผักโขมอบชี้สเพื่อกำจัดชี้สที่เหลืออยู่

ชื่อผักโขมอบชี้ส ฟังดูเป็นอาหารผัก ๆ สุขภาพ ๆ (แม้จะแอบอ้วน) แต่ทำเข้าจริง ๆ แล้ว มันออกจะแอบอ้วนอย่างเดียวนะคะ คุณค่าผักไม่น่าจะเหลือสักเท่าไร แต่ความอร่อยนี่แน่นอน

ส่วนผสม (กรุณากะเอาตามใจชอบ)
- ผักโขม
- เนยสด หรือน้ำมันสำหรับผัด
- กระเทียมสับ
- เบคอนหั่นชิ้นเล็ก ๆ (ถ้ามี ไม่มีก็ไม่เป็นไร ตอนทำก็ไม่ได้ใส่เพราะไม่มี)
- นมสดไขมันสูงหรือครีม
- เกลือ พริกไทย
- อื่น ๆ ที่อยากใส่ เช่น แฮม เห็ด
- ชี้ส (มอสซาเรลล่า เชดดาร์ และอาจะมีอื่น ๆ เช่น พาร์เมซาน)

วิธีทำ
1. ลวกผักโขมแล้วบีบน้ำออกให้แห้ง (ถึงบอกว่ามันไม่น่าจะเหลือคุณค่าผักสักเท่าไร) สับให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะ ละลายเนยหรือใส่น้ำมัน
3. (ถ้าไม่ใส่เบคอนข้ามไปเลย) เอาเบคอนลงไปเจียว ถ้าชอบกรอบ ๆ ก็เจียวแล้วตักขึ้นก่อน
4. เอากระเทียมลงไปผัดให้หอม
5. ถ้ามีอื่น ๆ ที่จะใส่ เช่น แฮม หรือเห็ด ก็เอาลงไปผัดตอนนี้
6. ใส่ผักโขมที่สับไว้ลงไปผัด
7. ใส่นมสดหรือครีมลงไปผัด ปรุงด้วยเกลือ พริกไทย ผัดให้แห้ง ปิดไฟ
8. ตักใส่ภาชนะทนไฟที่จะเอาเข้าเตาปิ๊ง เอาชี้สส่วนหนึ่งลงไปคลุกให้เข้ากัน (ถ้าแยกเบคอนเจียวไว้ก็เอาลงไปคลุกตอนนี้)
9. เอาชี้สโรยหน้าให้เต็มที่
10. เอาเข้าเตาปิ๊ง ตั้งไฟบนล่าง อบจนกว่าหน้าจะเกรียมนิด ๆ สวยงาม



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น